Tiêu sản và Tài Sản trong sở hữu BDS Anh em góp ý thêm nhé

Tiêu sản và Tài Sản trong sở hữu BDS
Anh em góp ý thêm nhé

☘ Trong một cuốn sách bán rất chạy vào năm 2000 có tựa đề “Rich Dad, Poor Dad”, tác giả Robert Kiyosaki có đề cập đến: “Nhà là #Tài_sản hay #Tiêu_sản, quyết định bởi phương hướng lưu động dòng tiền mặt của nó”.

☘ Tác giả đề cập: “#Tài_sản chính là thứ có thể bỏ tiền vào túi của bạn còn #Tiêu_sản chính là thứ khiến tiền của bạn từ trong túi mà đi ra”.
------
🏡 Trong bất động sản, ”Mua căn hộ chung cư thì nó là #tiêu_sản đúng không?” Là khía cạnh mà Quý và các khách hàng đã đề cập đến khá nhiều khi mua các dự án hình thành trong tương lai. Để làm rõ hơn về chủ đề này thì Quý sẽ phân tích theo quan điểm cá nhân 2 xu hướng rất phổ biến hiện nay: #MUA_Ở và  #MUA_ĐỂ_ĐẦU_TƯ
----
👉  #MUA_ĐỂ_ĐẦU_TƯ  : Tất nhiên khi nhắc đến đầu tư thì ai cũng mong muốn có nhiều lợi nhuận và song song với nó là rủi ro luôn đi kèm. Khi mua một căn hộ, loại hình đầu tư phổ biến nhất: đầu tư ngắn hạn ( Lướt sóng ), trung hạn ( 2-3 năm trở lên), và dài hạn mua tích luỹ Tài sản để cho thuê tạo nguồn thu nhập thụ động, chờ BĐS tăng giá.

👉 #MUA_ĐỂ_Ở : Sở hữu cho bản thân 1 căn nhà, cắt giảm được chi phí thuê hàng tháng, và đương nhiên bạn phải có tốn 1 khoản tiền khá lớn ban đầu hoặc dùng đòn bẩy tài chính từ ngân hàng (vấn đề này gặp khá nhiều & cũng là nguyên nhân chính chuyển đổi từ #tài_sản theo cách bạn nghĩ trở thành #tiêu_sản).
-----

🤔 Theo ý kiến của riêng Quý thì dù bạn có #Mua_ở hay #Đầu_tư đi nữa cũng không hoàn toàn khẳng định được đó là #Tài_sản hay #Tiêu_sản, mà điều quyết định chính đó là :”Cash Flow -  Lưu động dòng tiền mặt“ .

👉 Khi bạn mua 1 BĐS : Nếu BĐS đó mang lại cho bạn nhiều tiền hơn chi phí bỏ ra – thì đó là tài sản. Ví dụ như cho thuê mang lại dòng tiền thụ động hàng tháng, BĐS tăng giá và bạn bán lại sau 1 thời gian, mua giá rẻ bán lại giá cao…

🤔🤔 Vậy nhà là #tiêu_sản trong trường hợp nào:

+   Khi chỉ là nơi để ở: Ngoài số tiền bỏ ra ban đầu thì bạn phải bỏ ra phí hàng tháng để “nuôi” hoặc “duy trì”  chúng. ( Phí quản lý, dịch vụ, thuế BDS…)

+   Khi bạn dùng đòn bẩy tài chính từ ngân hàng: bạn vẫn phải trả lãi và gốc mỗi tháng, tiền liên tục chảy ra khỏi túi bạn.
___

🏡🏡 Vậy : “ Nếu căn hộ là #tiêu_sản thì có nên đầu tư không? ,và Nếu có thì phương án đầu tư là gì?

🏡🏡 Đầu tư luôn đi kèm #Lợi_nhuận và #Rủi_ro là câu mà Quý cũng hay chia sẻ với các khách hàng của mình. Ở trường hợp này #Nên_đầu_tư nhưng phải cẩn thận và xem xét cực kỳ kỹ lưỡng :

🇦  Vị trí, khu vực có tiềm năng tăng giá hay không? : Có yếu tố quy hoạch hạ tầng chờ sẵn, thu hút dân cư đông đúc về sau này để đảm bảo xác suất BĐS tăng giá theo thời gian.

🇧  Chủ đầu tư dự án đó là ai ? Vì sao phải quan tâm đến CĐT – Vì nó đi kèm với chất lượng dự án và quản lý tài sản sau này : Khác với các dự án liền thổ (nhà phố, đất nền, biệt thự) BĐS sẽ không hao mòn theo thời gian. Nhưng đối với #căn_hộ thì câu chuyện lại hoàn toàn khác, sau 3 - 5 – 10 năm thì hiện tượng xuống cấp bắt đầu, tỷ lệ xuống giá cao khi bán lại sẽ không bù được chi phí trượt giá dòng tiền.

🍀  👉  Các CĐT lớn như #Kepple_Land, #Capitaland, #Hongkongland… là các CĐT đáng xem xét vì bên cạnh chất lượng dự án và uy tín, thì còn có chính sách thanh toán rất tốt chỉ 0,5% - 1%/ tháng thích hợp để đầu tư tích luỹ Tài sản dần.

🇨   Hạn chế or Không nên dùng đòn bẩy tài chính từ ngân hàng: Với Lãi Suất hiện nay của các NH trong và ngoài nước thì trong năm đầu tiên đã 7 – 8%/năm , Nếu bạn có khai thác cho thuê thì cũng chỉ được 4 – 5%/ năm, cao nhất cũng được 7% - 8%  là ở các dự án tại khu vực Hot điển hình như Quận 2. Chắc chắn sẽ Không bù lại được tiền trả lãi và gốc cho NH ( chủ cho vay), chưa kể các chi phí phát sinh khác như sửa chữa, bảo trì, phí quản lý, điện nước và lạm phát dòng tiền.

🍀 👉 Nếu chọn Phương án này thì nên chọn các dự án có chính sách ưu đãi tốt như: ân hạn lãi và gốc, Miễn phí trả nợ trước hạn (Khang điền, Sunshine Group, AlphaKing …) và cũng đừng quên #dự_phòng 1 Phương án Backup trả trước phần gốc khi Lãi suất Ngân hàng tăng đột biến.

🇩   “ Ở_Sướng“: Khái niệm này có vẻ hơi lạ nhưng lại gặp rất nhiều. Khi mua 1 căn hộ là #Tiêu_sản nhưng bù lại bạn có 1 không gian sống thoải mái, vui vẻ, đỡ áp lực trả tiền thuê nhà, hiệu quả công việc sẽ suông_sẻ trót lọt hơn, Thì gián tiếp mang lại tài sản cho bạn. Y như khi mua 1 chiếc ô tô, nếu chỉ để đi lại thì chi phí duy trì và nuôi chiếc xe đó sẽ là Tiêu Sản, nhưng cũng chính chiếc xe này mang lại cho bạn đối tác, hợp đồng được thuận lợi hơn thì nó lại là #Tài_Sản.

🏡🏡 Trên đây là 1 số ý kiến khách quan của riêng Quý khi đầu tư vào mô hình căn hộ, Và tất nhiên nếu Dự án mà bạn chọn không đáp ứng được các yếu tố như trên thì nên cân nhắc hoặc #KHÔNG_NÊN đầu tư . Vì nó có thể chỉ mang lại Tiêu Sản và hao tổn tiền bạc, tinh thần. 😎🤓😎🤓

#SalerealMinhQuy #Minh_Quý_Nguyễn
——-